Thursday, 21/01/2021 - 16:18|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Việt Tiến

TRƯỜNG TH VIỆT TIẾN TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH CORONA

TRƯỜNG TH VIỆT TIẾN  TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH CORONA

             Virus corona là gì?

            Virus corona – NCoV là căn bệnh liên quan đến đường hô hp cp vàđược bt ngun t Vũ Hán Trung Quc. Đây là mt loi virus có th gây ra các dch bệnh kinh hoàng như Hi chng hô hp cp tính nng (SARS-CoV) hay Hi chng viêm đường hô hp vùng Trung Đông (MERS-CoV). Tiếng anh virus corona được viết Coronavirus.

(coronavirut)

                    Các triệu chứng khi nhiễm virus corona như thế nào?

                Khi người bị mắc bệnh liên quan đến virus corona thì h gp phi nhng triu chng liên quan hô hp mc t nhẹđến trung bình. Triu chng mắc bệnh tương t bn mc phi cm lnh thông thường.

                 Cho đến thời điểm bây giờ thì triệu chứng của virus corona bao gồm chảy máu mũi, ho, đau họng, đau đầu hoặc sốt rất cao… tất cả những triệu chứng trên có thể kéo dài trong vài ngày.

                 Còn đối với những người có sức đề kháng yếu như người cao tuổi hoặc trẻ em thì khả năng virus corona có thể gây ra thêm các bệnh lý liên quan đến đường hô hp như viêm phi hoc viêm cung phi.

               Virus corona hiện nay đang mang đến cho người dân rất nhiều lo sợ và nguy hiểm và đặc biệt nhất tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc: hiện số người mắc bệnh virus corona đang tăng rt nhanh, lên c s hơn 1 nghìn người, còn s người chết do bệnh virus corona gây ra đãhơn 100 người.

(các triệu chứng)

          Virus corona gây ra cho người nhiễm những bệnh lý liên quan đến đường hô hp, tiêu chy, mt mi hoc th gp, suy hô hp Và tu thuc vào độ tui người mc thì t l t vong ca virus corona gây ra sẽ rơi vào khoảng từ 0 đến 50% số ca nhiễm bệnh, đối vi tr em sơ sinh hoc người ln tui thì t lệđó còn tăng hơn na.

            Cách thức lây lan của virus corona

          Hiện nay virus corona có thể lây lan qua tiếp xúc giữa người và vật hoặc người với người. Các nhà khoa học trên thế giới cho rằng dịch MERS có thể khởi đầu từ loài lạc đà và các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm dịch SARS (virus corona) bùng phát.

Virus corona có thể lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Khi đó s tu thuc vào mc độ lây lan ca virus corona, vic người bệnh ho hay ht hơi hoc bt tay có th khiến cho người xung quanh có th b phơi nhim. Virus corona cũng có thể lây nhiễm bằng phương thức chạm tay vào một vật mà người bẹnhđã chm vào, sau đóđưa lên ming, mũi và mt h. Đối vi các y tá, người chăm sóc bệnh nhân cũng có th b phơi nhim khi x lý các cht thi ca người bệnh.

         Hướng dẫn phòng bệnh do virus corona gây ra

        Theo thông báo thế giới hiện nay thì virus corona hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, đối vi các th nghim vc xin phòng chng virus gây bệnh MERS thì vn còn đang trong quá trình th nghim và phát trin.   Và để có thể phòng chống bệnh virus corona thì B Y Tế hin vn đang tiếp tc khuyến cáo và đưa ra các biện pháp dự phòng cá nhân, tránh tiếp xúc với các người đang bị viêm phổi cấp hoặc viêm đường hô hấp cấp… nên thường xuyên rửa tay sạch và trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc với người có ho hay hắt hơi thì nên đứng hoặc ngồi song song thay vì người đối diện, cũng như khoảng cách Bộ Y Tế khuyến cáo tối thiểu là 2m.

           Nếu như bạn đang bị nhiễm virus corona thì hãy ở nhà hoặc tránh đám đông, tránh việc phải tiếp xúc với những người khác, nên che miệng hay mũi khi bạn hắt hơi.

          Nên khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để có thể tránh lây bệnh cho người khác.

          Nên đeo khẩu trang y tế khi đi ra ngoài môi trường để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các nguy hiểm ở ngoài không khí.

           BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO

           Người dân nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnhđang bịbệnh viêm đường hô hp cp tính, khi cn thiết phi tiếp xúc thì nên đeo khu trang y tế cũng như gi khong cách ti thiu 2m để tránh tiếp xúc trc tiếp.

         Nên giữ ấm cơ thể cũng như vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phi.

Nên che miệng hoặc mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất thì bạn nên che bằng khăn vải hoăc khăn tay để làm khả năng phát tán các dịch tiết của đường hô hấp.

         Đối với những cá nhân trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ bắc, Trung Quốc hoặc đang tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hp cp tính do virus corona gây ra trong 14 ngày nếu như có du hiu st hoc khó th thì bạn cần đền ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn cũng như điều trị kịp thời.

        Khi bạn phát hiện dịch bệnh thì bn cn thông báo đến các cơ quan y tế, chính quyn địa phương để giám sát hoc ng phó vi dch bệnhđể dch không b bùng phát và lây lan ra bên ngoài.

Tác giả: Hồng Quân

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 01 : 22
Năm 2021 : 22