Thursday, 28/01/2021 - 17:57|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Việt Tiến

PHÂN LOẠI BÀI TẬP VÀ MẸO HAY LÀM BÀI IOE TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC VIỆT TIẾN

PHÂN LOẠI BÀI TẬP VÀ MẸO HAY LÀM BÀI IOE

TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC VIỆT TIẾN

    Để giúp các em học sinh đạt kết quả cao trong các vòng thi IOE các cấp chia sẻ các kỹ xảo làm bài cũng như hướng dẫn học sinh thực hiện từng dạng bài cụ thể.

Dạng 1

Giáo viên hướng dẫn cho học sinh như sau: Có 10 câu hỏi dạng trắc nghiệm lần lượt xuất hiện; học sinh phải đưa ra câu trả lời của mình bằng cách click chuột vào 1 trong 4 đáp án A, B, C hoặc D.

Nếu lựa chọn của học sinh đúng thì bóng sẽ bay vào khung thành. Nếu lựa chọn của học sinh sai thì thủ môn sẽ đẩy được bóng ra ngoài . Thời gian làm bài cho phép là 20 phút. Đồng hồ đếm ngược trên góc phải màn hình sẽ thông báo thời gian làm bài còn lại.

Dạng 2: Chọn cặp tương ứng – Cool Pair Matching

Thông thường dạng bài tập này là kết hợp từ tiếng Anh và bức tranh tương ứng. Do đó sẽ có rất nhiều từ mới học sinh chưa được học, hoặc phải tự học thêm, khả năng sai cao.

Vì thế, HS cần bình tĩnh kết hợp, suy nghĩ, phán đoán và kết hợp suy luận; được quyền làm sai nhưng không quá 3 cặp từ. Học sinh cần phải biết cách làm lựa chọn cặp nào mình biết làm trước, còn lại các từ không biết nghĩa phải loại trừ kết hợp các từ vừa làm sai để đưa ra phương án cuối cùng cho đúng.

Dạng 3: What’s the Order?

Thông thường với dạng bài này học sinh cần nắm 2 điểm cơ bản. Thứ nhất là chữ in hoa thông thường là đứng đầu câu; thứ hai là dấu chấm hoặc dấu hỏi, thường đứng cuối câu.

Đây là dấu hiệu loại trừ đầu tiên khi phần sắp xếp cho 4 hoặc 5 cụm từ cần sắp xếp. Nếu nắm được 2 yếu tố này ta đã chắc đúng 2 cụm từ, còn 3 cụm từ còn lại ta sử dụng kiến thức và phương pháp loại trừ để sắp xếp.

Dạng 4: Điền chữ cái/ từ còn thiếu - Fill the Blank

Bài thi này có 10 từ tiếng Anh sai (thiếu 1 chữ cái) hoặc 10 câu tiếng Anh sai (thiếu 1 từ). Ta phải điền 1 chữ cái còn thiếu vào từ hoặc 1 từ còn thiếu vào câu để được 1 từ hoặc 1 câu tiếng Anh đúng.

Phần thi này cũng giống với phần thi Lái xe an toàn. Tuy nhiên phần điền từ đa số là giới từ, cho nên nếu gặp câu nào khó ta cứ tìm giới từ nào có đủ chữ cái là điền ngay.

Phần thi này đòi hỏi học sinh phải có vốn từ vựng phong phú. Chính vì vậy, tôi luôn yêu cầu học sinh học hỏi nâng cao vốn từ vựng của mình không chỉ ở sách giáo khoa, ở chương trình THPT mà còn ở các giáo trình tiếng Anh khác nữa.

Một số mẹo làm bài

       Trong vòng thi các cấp, học sinh phải giải đề 200 câu, hoặc 220 câu và hệ thống các dạng bài rất đa dạng. Khi dự thi, câu hỏi nào không làm được học sinh có thể bỏ qua và khi làm xong nếu còn thời gian hệ thống sẽ quay lại các câu mà các em chưa làm xong.

Nếu không làm được, học sinh em chọn ngẫu nhiên một phương án để nhanh chóng tới câu hỏi khác thì các em sẽ không có cơ hội làm lại. Nhiều học sinh đã mắc phải lỗi này. Khi làm bài xong các em còn thời gian nhưng không còn câu hỏi để làm, điều này thật đáng tiếc.

Những kỹ xảo trên máy tính khi thi vòng thi các cấp như sau:

Học sinh nên kiểm tra máy đã đủ các ứng dụng chưa, đã cài đủ trình duyệt Fire Fox hay Google Chrome, Flash Player. Hãy thử máy của mình trước giờ thi bằng cách vào phần thi thử để thi, trong quá trình thi thử phải kiểm tra chất lượng của tai nghe, các phím trên bàn phím có kẹt không, phần listening có thấy âm thanh không.

Vì có nhiều máy cài đặt sẵn phần mềm tự động download, khi đến phần âm thanh, máy sẽ báo download về, và như thế chúng ta sẽ không nghe thấy âm thanh.

Hay là nhiều máy cài phần mềm diệt vi rus hay một số phần mềm khác, khi thi kết nối mạng các phần mềm này đến lúc cần nâng cấp nên luôn hiện bảng đòi update, các em chưa quen sử dụng máy lạ nên lúng túng xử lí, có thể làm hỏng bài thi của mình. Một điều nữa là các em phải chắc chắn rằng các em đã tắt các phần mềm gõ Tiếng Việt.

Khi gặp sự cố trong quá trình thi, các em không được ra bất cứ lệnh gì cả, cứ nguyên hiện trạng máy như thế và báo ngay cho giám thị coi thi. Đặc biệt không được ấn phím Enter, vì như thế máy sẽ hiểu là nộp bài.

Quan trọng hơn, các em phải luôn luôn giữ bình tĩnh, thái độ tự tin, và trước giờ thi hít thở thật sâu vài lần để có tâm lý thật tốt, như vậy chúng ta sẽ làm bài trong một tâm thế thoải mái và kết quả đạt được sẽ cao.

GV Đào Hoàn

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 01 : 30
Năm 2021 : 30