Thursday, 28/01/2021 - 20:01|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Việt Tiến

HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN CỦA TRƯỜNG TH VIỆT TIẾN

HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN CỦA TRƯỜNG TH VIỆT TIẾN

Thư viện là nơi khơi nguồn những ước mơ”

Từ lâu thư viện đã được coi là “kho vàng” của nền văn hóa dân tộc, là một bộ phận không thể thiếu trong văn hóa học đường. Thư viện bổ sung và cập nhật những kiến thức mới, những phương pháp giảng dạy tiên tiến làm cho việc học tập và giảng dạy thêm sinh động và hấp dẫn. Thư viện là trung tâm thông tin ở nhiều dạng khác nhau, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận nhanh chóng đến tri thức. Đúng vậy, đọc sách là cách học tốt nhất và không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn việc đọc sách. Đọc sách ngoài tác dụng giải trí lành mạnh còn giúp mỗi chúng ta hoàn thiện nhân cách của chính mình. Sách giáo dục cho mỗi chúng ta biết yêu thương, quý trọng, đoàn kết với mọi người, biết nói lời hay, làm việc tốt. Và sách chính là cơ hội để chúng ta mở rộng tầm nhìn với thế giới.

Là một trong số  trường tiểu học không được thụ hưởng sự hỗ trợ của tổ chức Room To Read về chương trình thư viện mà chỉ là trường mở rộng của mô hình. Từ năm học 2017-2018 trường tiểu học Việt Tiến bắt đầu triển khai mô hình thư viện thân thiện, hình thành, phát triển thói quen và kỹ năng đọc sách cho các em học sinh. Nhà trường đã nỗ lực phần  đấu phối hợp vời tổ chức Room To Read, được Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên giúp đỡ, nhà trường đã mua sắm các đầu sách phù hợp với lứa tuổi tiểu học, vật phẩm giáo dục, trang thiết bị thư viện: Kệ sách, thảm xốp, bàn ghế… , tạo ra một môi trường đọc sách thoải mái nhất.

Được Phòng GD&ĐT Việt Yên cùng tổ chức RtR hỗ trợ tổ chức các chương trình tập huấn về thiết lập và quản lí thư viện, cách quản lý và vận hành thư viện, lựa chọn và phân loại sách, thực hiện có hiệu quả Tiết đọc thư viện, tổ chức hoạt động đọc sách, tổ chức các hoạt động khuyến đọc cho học sinh có sự tham gia của phụ huynh...

Nhìn lại chặng đường đã qua, thư viện nhà trường đã thay đổi gần như toàn diện. Trước kia thư viện chỉ là một phòng  để lưu trữ những sách phục vụ cho việc giảng dạy của GV và học tập của học sinh. Phòng chia làm đôi: 2/3 diện tích dành cho hoạt động đọc, còn lại 1/3 diện tích phòng dùng làm kho sách chung cho toàn bộ các sách từ sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nghiệp vụ đến các loại sách đạo đức, sách thiếu nhi... mang tính chất 1 kho sách đóng, mọi hoạt động tìm sách, chọn sách của GV, HS đều phải thông qua thủ thư. Do đó lượt bạn đọc đến thư viện hàng ngày, hàng tuần rất ít ỏi bởi bạn đọc không hiểu hết được tình hình kho sách để có hướng lựa chọn cho mình...

Giờ đây, phòng thư viện được nâng cấp, sửa chữa, xây dựng lại khang trang hơn, sạch đẹp hơn rất nhiều với đầy đủ các thiết bị chiếu sáng, quạt mát và hệ thống cửa hợp lý nhằm tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Toàn bộ kho sách được thiết kế dưới dạng kho mở với những giá sách thấp vừa tầm với của học sinh tiểu học. Trên các bức tường được trang trí bằng những hình vẽ ngộ nghĩnh, đáng yêu từ những câu chuyện cổ tích thân thuộc với các em học sinh, tạo cảm giác gần gũi và hấp dẫn các em ngay từ khi bước vào thư viện.

Không chỉ trang trí bằng tranh vẽ, hình ảnh, thư viện còn đẹp hơn với những bảng biểu nội quy, hướng dẫn tìm sách xinh xắn mà nhìn vào bảng hướng dẫn ấy các em học sinh dù nhỏ tuổi nhưng vẫn hiểu ngay được rằng mình cần làm gì khi vào thư viện và lựa chọn cuốn sách nào cho phù hợp với sở thích và trình độ đọc của bản thân. Hiện tại sách được phân loại theo 5 mã màu chủ đạo: đỏ, da cam, trắng, xanh dương, và vàng. Các cuốn sách với nhiều hình ảnh sinh động, trình bày đẹp và nội dung hấp dẫn khiến các em học sinh rất yêu thích. Tại thư viện các em được tự do lựa chọn sách theo trình độ, nhu cầu, sở thích của mình. Không chỉ đọc sách, các em học sinh còn có thể tham gia các hoạt động khác trên thư viện như: Vẽ tranh, viết cảm nhận về sách, chơi trò chơi…

Nhà trường xây dựng kế hoạch giảng dạy tiết đọc thư viện theo khung chương trình 1 tiết/tuần/lớp. Các tiết đọc thư viện đều được giảng dạy hiệu quả, phong phú với các loại hình tổ chức, phù hợp với đối tượng học sinh. Học sinh được học và tham gia các hoạt động mở rộng tạo cho các em có một tinh thần thoải mái, hứng thú học tập và tạo một thói quen đọc sách.

Mỗi năm nhà trường tổ chức Ngày hội đọc sách một lần theo từng thời điểm với từng tên hoạt động khác nhau nhằm tạo cho các em học sinh có 1 sân chơi bổ ích, để các bậc phụ huynh thấy được vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc học, quan tâm ủng hộ các em trong hoạt động đọc và mượn sách. Các ngày hội cũng sẽ là cơ hội để thư viện nhà trường đón nhận những tấm lòng hảo tâm của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ cho thư viện nhà trường, tạo cho thư viện có thêm nguồn kinh phí để củng cố cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng các hoạt động.

THVT

Một số hình ảnh hoạt động trong tiết học

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 01 : 30
Năm 2021 : 30